Quy trình vệ sinh chuồng trại gà đông tảo

1. Yêu cầu chung về công tác vệ sinh phòng bệnh cho gà đông tảo

Gà giống phải được mua từ các cơ sở giống có uy tín.

Đàn gà mua về phải được tiêm phòng đầy đủ các loại vac - xin phòng những bệnh phổ biến.

Không được đưa các dụng cụ, vật dụng và thiết bị từ bên ngoài vào chuồng trại.

Cần phải thực hiện cách ly tốt bằng cách:
  • Hạn chế tiếp xúc với bên ngoài;
  • Hạn chế tiếp khách và người chăn nuôi của trại khác;
  • Quản lý tốt nguồn nước, thức ăn chăn nuôi, không khí
  • Quản lý về chất độn chuồng và phân, tốt nhất là đem ủ yếm khí.
Sau mỗi lần xuất chuồng, cần vệ sinh và tẩy trùng toàn bộ trại.

Mỗi chuồng nuôi phải có sách ghi chép cẩn thận diễn biến hàng ngày của đàn gà như: số gà đầu kỳ, số gà chết, số gà loại thải, lượng thức ăn cung cấp, số trứng đẻ các loại, ... theo mẫu sau đây:
 

Ngày tháng

Số con đầu kỳ

Số con chết/loại (con)

Số con cuối kỳ

Số trứng đẻ (quả)

Lượng thức ăn (kg)

Trống

Mái

Tổng số

Dập vỏ

Loại

Trứng giống

30/4

1000

3

997 

800

… 

10 

50 

740

… 

124

2. Vệ sinh chuồng trại gà đông tảo khi kết thúc đợt nuôi cũ, chuẩn bị đợt nuôi mới

a. Chuồng nuôi gà đông tảo

Dọn và chuyển toàn bộ phân lẫn chất độn chuồng ra nơi quy định để xử lý (ủ với vôi bột).

Quét sạch bụi, mạng nhện ở trần, tường, bạt, máng ăn, máng uống và các thiết bị khác.

Dùng vòi nước áp suất lớn để cọ rửa sạch phân, vết bẩn ở nền, trần, tường máng ăn, máng uống (không dùng nước ở ao nhiễm khuẩn để rửa chuồng). Các chất bẩn bám lâu ngày có thể ngâm vài ngày trước khi rửa. Có thể dùng xà phòng trong quá trình rửa nhưng sau đó phải rửa hết xà phòng bằng nước sạch.

Rèm che, quây gà được giặt, cọ rửa sạch, phơi nắng cho khô và phun sát trùng bằng dung dịch Chloramin B hoặc Cloramin T 0,5%, phun kỹ, ướt đều cả hai mặt. Nền chuồng, hành lang, lối đi lại, được quét vôi kỹ, nồng độ Ca (OH)2 là 20%. 

Mọi sửa chữa chuồng trại, trang thiết bị được thực hiện trong thời gian này. Sau một ngày, sử dụng Chloramin 0,5% phun kỹ với lượng 1 lít/m2 , kéo kín rèm che, đóng kín cửa, chèn các lỗ cống thoát nước, tránh mọi hoạt động đi lại của người và động vật trong khu chuồng nuôi.

Cần tổng vệ sinh sát trùng chuồng trại sau mỗi lứa nuôi và thời gian để trống chuồng là 14 ngày để đảm bảo an toàn dịch bệnh. Trước khi cho gà vào chuồng 3 ngày, tiến hành sát trùng lần cuối chuồng nuôi bằng dung dịch Dinalon (pha 15 ml dung dịch gốc vào 10 lít nước) phun với lượng 0,5- 1,0 lít/m2.

Trước cửa trại, trước mỗi dãy chuồng, ô chuồng đều phải có hố sát trùng, có thể dùng vôi bột hoặc Crezin 3% hoặc máng nước sát trùng pha Chloramin 0,5%. Dụng cụ cho ăn, cho uống, sau khi cọ rửa thì ngâm ngập trong bể nước có dung dịch Chloramin B 0,5% trong 2- 3 giờ, khi lấy các dụng cụ ra cần tráng lại bằng nước sạch rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

b. Khu vực kho thức ăn trại gà đông tảo

Khu vực kho thức ăn cần được xông sát trùng 6 tháng 1 lần, xông lúc không có thức ăn để tránh nhiễm hóa chất vào thức ăn.

Quần áo và ủng của người chăn nuôi

Quần áo phải được giặt sạch vào cuối mỗi ngày làm việc.

Ủng phải rửa sạch bằng xà phòng và nước để loại bỏ chất bẩn, sau đó khử trùng bằng chất sát trùng.

3. Giám sát thú y cho trại gà đông tảo

Kiểm tra tại chuồng: 2 lần/ngày, vào ban ngày và buổi tối (kiểm tra buổi tối dễ phát hiện các triệu chứng gà bị bệnh về đường hô hấp như ho, hen,...)

Lưu ý: khi thấy tỷ lệ gà bị chết >1% mỗi ngày, giảm đột ngột lượng thức ăn >20% là gà đã có biểu hiện bất thường, cần kiểm tra và mổ khám ngay để có biện pháp xử lý kịp thời.

Cuối ngày khi gà lên chuồng cần thu dọn máng ăn, máng uống tránh để chim hoang, chuột,...ăn thức ăn thừa dẫn đến nguy cơ dịch bệnh.

Thả gà ra vườn cần thả muộn, nhốt sớm, không thả gà khi thời tiết xấu như trời mưa, trời rét đậm rét hại.

0 Nhận xét