Kỹ thuật nuôi dưỡng gà đong tảo hậu bị (7 - 23 tuần tuổi)

1. Đặc điểm gà đông tảo hậu bị

Giai đoạn này gà thường mổ dứt lông nhau nên cần nuôi tách riêng gà trống và gà mái. Cần tách gà theo các nhóm có khối lượng đồng đều để thuận tiện chăm sóc và nuôi dưỡng.

Gà hậu bị quá béo hoặc quá gầy đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Gà dễ bị nhiễm bệnh ký sinh trùng nhất là những đàn gà nuôi thả ngoài vườn.

2. Kỹ thuật nuôi dưỡng chăm sóc gà đông tảo hậu bị

Nuôi gà giai đoạn hậu bị cần tuân thủ quy trình nuôi dưỡng đảm bảo gà không quá béo hoặc quá gầy. Để có đàn gà đồng đều về khối lượng, cứ 2 tuần cân kiểm tra 10% số gà trong ô để so sánh khối lượng trung bình của đàn gà kiểm tra với khối lượng chuẩn của gà ở tuần tuổi tương ứng.

Nếu khối lượng trung bình của đàn gà nhỏ hoặc lớn hơn 10% so với khối lượng chuẩn thì lượng thức ăn dùng cho đàn gà theo bảng hướng dẫn. Nếu khối lượng gà thấp hơn hoặc vượt quá 10% thì phải chia đàn gà ra thành 3 nhóm theo khối lượng: nhỏ, trung bình và lớn. Sau hai tuần kiểm tra lại để từ đó đưa ra phương pháp chăm sóc nuôi dưỡng hợp lý.

Khi gà chưa đạt khối lượng chuẩn cần tăng lượng thức ăn và số lần cho ăn trong ngày, khi gà vượt quá khối lượng chuẩn cần khống chế lượng thức ăn theo 2 cách sau:

Cách thứ nhất: cho gà ăn hàng ngày nhưng lượng thức ăn hàng ngày giảm một nửa so với nhu cầu của gà. Để đảm bảo đàn gà được ăn đều và không chen lấn nhau thì treo tất cả máng lên cho thức ăn vào tất cả các máng ăn sau đó mới hạ các máng ăn xuống cho gà ăn.

Cách thứ hai: cho gà ăn theo chế độ 2 ngày ăn, 1 ngày nghỉ, lượng thức ăn của ngày nhịn được chia đều cho 2 ngày ăn. Trong ngày gà nhịn ăn, dùng ít thóc, ngô hạt rải đều trên nền chuồng cho gà nhặt, nhằm tránh hiện tượng mổ cắn nhau.

Thức ăn cho gà Đông Tảo có thể sử dụng thức ăn hỗn hợp bán trên thị trường, tuy nhiên gà Đông Tảo là giống gà địa phương nên áp dụng phương pháp phối trộn thức ăn đậm đặc với các sản phẩm nông nghiệp khác như ngô, thóc, yêu cầu đảm bảo được 2800 - 2900Kcal/kg thức ăn và tỉ lệ protein thô 13 - 14%. Bên cạnh đó, cần cho gà ăn thêm rau xanh, thân cây chuối thái nhỏ,… để bổ sung vitamin và hạn chế cắn mổ nhau.

Nếu dùng thức ăn hỗn hợp thì có thể phối trộn khẩu phần ăn cho gà theo tỉ lệ: Cám hỗn hợp: 80%, ngô xay: 10%, thóc hạt: 10%.

Trường hợp gà được chăn thả ngoài vườn và gà tự tìm kiếm thức ăn thì lượng thức ăn cho ăn hàng ngày có thể giảm khoảng 20 - 30% tuỳ theo tốc độ sinh trưởng của gà và khối lượng tại thời điểm kiểm tra.

0 Nhận xét