Chuồng trại nuôi gà đông tảo

 1. Chuẩn bị điều kiện nuôi gà đông tảo

Trước khi nuôi gà cần chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện vật chất, kỹ thuật như sau: 

 • Chuồng nuôi, rèm che, cót quây, chụp sưởi ấm, máng ăn, máng uống.Tất cả phải được khử trùng trước khi sử dụng từ 5 - 7 ngày. 

 • Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, thuốc thú y, vac-xin cần thiết cho đàn gà. 

 • Chuồng nuôi phải đảm bảo thoáng mát mùa hè, kín ấm vào mùa đông. Lưu ý với gà đông tảo là giống mọc lông chậm nên khả năng chống chịu lạnh kém, dễ bị chết do lạnh và mắc những bệnh về đường hô hấp. 

 • Chất độn chuồng: Sử dụng trấu sạch có độ dày 5 - 10cm. Độ dày của lớp độn chuồng thay đổi tùy theo điều kiện thời tiết (về mùa hè nên để lớp độn chuồng mỏng, mùa đông thì cho lớp độn chuồng dày hơn). Chất độn chuồng được phun sát trùng trước khi sử dụng. Trong thực tế, một số hộ dân sử dụng cát phủ lên nền chuồng để thay thế lớp độn chuồng tuy nhiên cách làm này không phổ biến và chuồng thường bị ẩm hơn do cát ít được thay và về mùa đông gà dễ bị lạnh. 

 • Đảm bảo lưu thông không khí trong chuồng nuôi. 

2. Chuồng trại nuôi gà đông tảo

 • Chọn khu đất cao ráo, thoáng mát để xây dựng chuồng gà, không nên làm chuồng gà cạnh ao, hồ để tránh gà con chết đuối. 

 • Hướng của chuồng tốt nhất nên chọn hướng Nam hay Đông Nam, để hứng được ánh nắng buổi sáng và tránh được nắng gắt buổi chiều. Trong khu vực chuồng nuôi nên làm chuồng có lối đi lại để dễ vệ sinh, chăm sóc. 

 • Đối với chuồng sàn: sàn chuồng làm tre thưa hoặc lưới sắt cách mặt đất 0,5m để tạo độ thông thoáng, khô ráo, dễ dọn vệ sinh. 

 • Móng và nền chuồng: Móng chuồng nuôi phải vững chắc và chống ẩm tốt. Nền phải chắc, tốt nhất là láng xi–măng, có độ nhẵn để dễ làm vệ sinh và có độ nghiêng nhất định để không đọng nước. Nền chuồng phải cao hơn xung quanh, ít nhất là 30 cm, để tránh mưa ngập nước. 

 • Khung và tường: Khung chuồng phải bền vững, chịu được gió mạnh. Tường thường xây bằng gạch. Trong đó, vách tường phía sau xây kín hoàn toàn tới mái, tường ngăn giữa các ô chuồng xây cao 0,5 - 0,6 m, phía trên căng lưới mắt cáo (B40) hoặc phên tre cao 0,5m để tăng độ thông thoáng. Phía trước chuồng căng lưới mắt cáo (B40) hoặc phên tre, bên ngoài phủ rèm che bằng bạt nhựa có thể che kín hoàn toàn mặt trước của chuồng để tạo độ kín ấm khi trời rét hoặc lúc trời mưa bão.

 • Gà nuôi thả ngoài vườn cần làm rào chắn phân chia gia đình gà và quây xung quanh vườn bằng lưới B40, lưới nilon, tre gỗ... giúp bảo vệ và quản lý đàn gà. Ban ngày khô ráo thả gà ra sân, vườn để gà có khoảng sân chơi, buổi tối cho gà vào chuồng.

 • Mái chuồng: Đảm bảo không dột nát, che mưa, nắng cho gà. Mái cần làm bằng vật liệu cách nhiệt và dễ vệ sinh sát trùng. Các vật liệu thường được sử dụng làm mái là ngói đỏ, ngói xi măng, fibro-xi măng, tôn... Mái nên có màu sáng để bức xạ nhiệt tốt hơn, có thể làm chuồng 1 mái hoặc 2 mái. Độ dốc của mái khoảng 30° để dễ thoát nước mưa.

 • Hố sát trùng: Hố sát trùng được xây ở trước cửa ra vào. Có thể dùng thay thế hố sát trùng bằng khay sát trùng làm bằng tôn hoặc thùng nhựa tận dụng để đựng thuốc sát trùng. Chất sát trùng thường dùng là vôi bột hoặc các hóa chất sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

 • Khoảng cách giữa các chuồng nuôi: Để giúp cho chuồng nuôi được thông thoáng, khi có từ 2 dãy chuồng trở lên thì khoảng cách giữa hai dãy chuồng hay các chuồng nuôi phải lớn hơn 2,5 lần chiều rộng chuồng nuôi.

 • Yêu cầu diện tích vườn thả gà khoảng 1m2/gà, nên chia vườn thành các khu để chăn thả luân phiên và tẩy uế sát trùng được thuận tiện. Vườn bố trí chạy dọc theo chiều dài chuồng nuôi, ngăn tương ứng với chuồng, tránh gà của ô chuồng này lẫn sang ô chuồng khác khi chăn thả. Vườn chăn thả phải san lấp bằng phẳng, dễ thoát nước, không có bãi nước tù đọng, không có rác bẩn vật lạ ở trong vườn. Trong vườn nên có bóng cây diện tích che phủ từ 1/3 - 1/2 diện tích vườn chăn thả. 

 • Kho thức ăn: Yêu cầu của kho phải thoả mãn sức chứa thức ăn theo số gà của trại ít nhất một tuần. Kho thức ăn có nền xi măng, có độ thông thoáng tốt, chống nóng ẩm, côn trùng, chuột . Trong kho, thức ăn được đặt trên các giá (kệ) bằng gỗ hoặc bằng thép, cao cách mặt đất 10cm, cách tường ít nhất 20cm. Khi xếp thức ăn cần xếp theo cột, chiều cao cột vừa phải thuận tiện cho việc lấy và phòng cháy chữa cháy. 

 • Hố huỷ xác: Là nơi xử lý gà chết, gà mổ khám. Hố huỷ xác bố trí ở cuối hướng gió, cách xa khu nuôi gà nguồn nước, hố đào sâu 2m, xây hoặc thả cống cuốn quanh, trên có nắp đậy bằng bê tông, có nắp phụ nhỏ ở giữa, thuận lợi cho việc đóng mở. Xác gà chết và gà mổ khám được thả xuống hố huỷ cùng với vôi bột và luôn đáy nắp kín. 

 • Khu xử lý chất thải: ở phía cuối hướng gió nơi có địa thế thấp nhất của trại chăn nuôi. 

 • Tủ thuốc thú y và thuốc sát trùng: Phải đảm bảo thông thoáng không bị dột, tạt nước khi mưa gió. Phải luôn giữ sạch sẽ, phải có sơ đồ vị trí để các loại thuốc và ghi chép theo dõi xuất nhập thuốc. 

3. Trang thiết bị chuồng nuôi gà đông tảo

 • Rèm che: Rèm che bằng vải bạt hoặc cót ép phù hợp với diện tích cần dùng. 

 • Quây úm gà: thường làm bằng cót ép có chiều cao 40-50cm, khi quay tròn lại quây có đường kính 3m có thể úm được 200 gà ở giai đoạn từ 1 - 2 tuần tuổi. Ngoài ra có thể sử dụng lồng úm gà con với kích thước: dài 1,2m, rộng 1m, cao 0,4m; lồng úm cách nền 0,3m đủ để nuôi 30 gà con từ 1 - 4 tuần tuổi. 

 • Chụp sưởi: Chụp sưởi cần thiết cho gà con giai đoạn nuôi úm. Chụp sưởi phải cung cấp nhiệt theo yêu cầu, nhưng phải sử dụng an toàn cho người và gà. Nguồn cung cấp nhiệt hiện nay thường dùng là chụp sưởi bóng điện tròn, bóng hồng ngoại hoặc chụp sưởi gà. Chụp thường đặt giữa quây gà, độ cao của chụp sưởi phụ thuộc vào loại chụp sưởi, công suất chụp sưởi, nhiệt độ môi trường, ngày tuổi và mật độ gà trong quây úm. Trong thực tế sản xuất, người ta thường dùng bóng đèn tròn có công suất từ 40 - 100W để úm gà. 

 • Máng uống: Yêu cầu chung của máng uống: bền, chịu được cọ rửa thường xuyên, dễ vệ sinh, đảm bảo đủ nước uống cho gà trong 24 giờ; có thể sử dụng hai kiểu máng là: máng tròn và máng dài. 

 • Máng ăn: Máng ăn phải được thiết kế sao cho làm giảm thấp nhất việc rơi vãi thức ăn, gà dễ nhận biết và lấy được thức ăn đặc biệt là giai đoạn gà con. Máng ăn phải dễ cọ rửa, vệ sinh. Vì vậy máng ăn thường được làm bằng kim loại (tôn hoa, nhôm) hoặc nhựa. Có thể sử dụng máng tròn, máng dài hoặc sử dụng máng ăn tự tạo bằng ống nhựa PVC.

 • Bể tắm cát: Để đảm bảo cho đàn gà khoẻ mạnh, phát triển tốt, không cắn mổ nhau cần bố trí bể tắm cát có chiều dài 2m, rộng 1m, cao 0,3m có thể sử dụng cho khoảng 40 gà. 

 • Máng sỏi: Đặt một số máng sỏi xung quanh khu vực chăn nuôi giúp gà tăng khả năng tiêu hoá thức ăn

 • Ổ đẻ: Có thể sử dụng thùng hoặc thau chậu làm ổ đẻ cho gà. Phía dưới đáy thùng để cho cát vàng dày khoảng 10cm; sau đó lót trấu hoặc rơm ở phía trên để tạo độ chắc chắn và cố định thùng đẻ. Mỗi gia đình gồm 5 gà mái cần 3 - 4 ổ đẻ. Đặt ổ đẻ nơi khô ráo, thoáng mát, khuất bóng gà trống và gà mái khác. 

 • Giàn đậu cho gà: Gà có tập tính thích ngủ trên cao vào ban đêm để tránh kẻ thù và giữ ấm cho đôi chân, tránh nhiễm bệnh. Do đó nên tạo một số giàn đậu cho gà ngủ trong chuồng. Giàn đậu làm bằng tre, gỗ (không nên làm bằng cây tròn, tròn vì làm cho gà khó đậu). Giàn cách nền chuồng khoảng 0,3 - 0,4m, khoảng cách giữa các thanh tre (gỗ) có độ rộng vừa đủ để lọt phân gà. 

4. Chuẩn bị khu vực úm gà đông tảo

 • Nơi úm gà có thể là khu chuồng riêng chuyên phục vụ để úm gà. Khi chọn địa điểm úm gà cần chú ý: chọn nơi cao ráo và kín gió; nền chuồng bằng phẳng, lát gạch hoặc láng xi măng. Để hạn chế gió lùa, giảm tiêu hao về điện năng, trần chuồng úm gà nên làm kín hoặc tạo trần bằng cách treo bạt (khi treo bạt để khoảng cách chiều cao của trần bạt so với nền chuồng từ 2,0 - 2,5m). 

 • Chuồng úm gà đảm bảo chống được chuột, mèo và chó.

0 Nhận xét