Kỹ thuật Chọn Gà Đông Tảo giống

1. Chọn gà đông tảo theo nguồn gốc (dựa vào đời bố mẹ)

Chọn lọc gà làm giống cần dựa vào thông tin của đàn gà bố mę. Đánh giá đàn gà bố mẹ theo các chỉ tiêu sau: ngoại hình, khả năng sinh sản, sinh trưởng và thông tin về dịch bệnh.

- Yêu cầu về ngoại hình của đàn gà đông tảo bố mẹ: 

Gà bố mẹ phải có đặc điểm ngoại hình của giống gà Đông Tảo thuần: Gà trống bố có ba màu lông là mã mận, mã lĩnh hoặc mã đá; gà mẹ có ba màu lông là mã chuối khô, mã sẻ hoặc mã thó. 

Đối với gà trống, yêu cầu có kiểu mào nụ, mào dâu hoặc mào lật; tích tai cân đối và có màu đỏ tươi. Đầu gà có hình dáng to, thô; mỏ ngắn, khít; mắt sáng, tinh nhanh. 

Đối với gà mái, yêu cầu vành mắt rộng và dài; cổ to, ngắn; cánh úp gọn vào thân, lông đuôi xòe tròn, đều; đùi gà to; chân to, vảy thịt, da đỏ, ngón chân ngắn và mập, đế bàn chân dày.

Khả năng sinh trưởng của đàn gà đông tảo bố mę: 

Khối lượng bố mẹ tại thời điểm 24 tuần tuổi gà trống đạt 2,9kg, gà mái đạt 2,4kg, tiêu tốn thức ăn trong giai đoạn từ 1 - 24 tuần tuổi là 4,3kg cho 1kg tăng khối lượng.

Khả năng sinh sản gà đông tảo: 

Năng suất trứng đạt từ 70 quả trứng/ mái/năm trở lên với 12 quả/mái/lứa và 5,8 lứa/mái/năm. Tỷ lệ trứng giống đạt 98%, tỷ lệ trứng có phôi/số trứng mang ấp đạt từ 70% trở lên, tỷ lệ nở/số trứng mang ấp đạt từ 60% trở lên.

Dịch bệnh: 

Yêu cầu đàn gà bố mẹ phải khỏe mạnh, không bị mắc bệnh truyền nhiễm làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như bệnh Salmonella, Newcastle.

Sau khi chọn được đàn gà bố mẹ lưu ý theo dõi và đánh dấu trứng riêng theo mỗi gia đình gà. Nếu ấp trứng bằng máy thì trứng của mỗi gia đình gà được để vào khay ấp nở riêng. Trong trường hợp ấp trứng tự nhiên thì trứng gà của gia đình gà nào thì để ấp nở trong ổ của gia đình gà đó nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác định lý lịch cho đàn gà con.

2. Chọn gà đông tảo giống theo cá thể (dựa vào bản thân con vật)

- Chọn gà đông tảo lúc 1 ngày tuổi

Khi gà con nở ra để riêng gà con theo từng gia đình gà. Khi gà con đã khô lông tiến hành đeo số chân và ghi lý lịch gà bao gồm các thông tin: số chân, số gia đình gà, ngày nở, đặc điểm ngoại hình, tình trạng sức khỏe.

Sau khi gà nở 24h, tiến hành chọn gà con. Gà con được chọn lọc ở giai đoạn này chủ yếu dựa vào đặc điểm ngoại hình và tình trạng sức khỏe, cụ thể như sau:

- Ngoại hình: 

Chọn những cá thể có thân hình cân đối, không dị tật, lông bông tơi xốp, mắt tinh nhanh, mỏ và chân cứng cáp, chân có màu hồng. Loại bỏ những cá thể có ngoại hình dị tật như: mỏ vẹo, mỏ bắt chéo hoặc khác thường, mắt kém, đồng tử méo, cổ vẹo, lưng cong, không có phao câu, xương lưỡi hái bị vẹo, ngắn, dị dạng hoặc trồi ra ngoài, ngón chân và bàn chân cong noặc bị sưng, treo đầu gối.

- Tình trạng sức khỏe:

Chọn gà con khỏe mạnh, nhanh nhẹn, dáng đi vững chãi, không chọn gà có sức khỏe yếu như gà nằm bẹp, rúc đầu vào góc, lông không tơi xốp hoặc bị ướt dính.

Gà con sau khi được chọn từ mỗi gia đình gà được nuôi úm theo đúng quy trình kỹ thuật.

- Chọn gà đông tảo giai đoạn 1 tháng tuổi

Khi gà được 1 tháng tuổi tiến hành kẹp số cánh và tháo số chân, bổ sung thông tin số cánh vào trong sổ theo dõi lý lịch của gà. Kiểm tra lại số lượng gà nuôi sống đến hiện tại của từng gia đình gà. Tỉ lệ chọn giữ lại đối với gà mái thường đạt từ 80 – 85 % số gà so với đầu kỳ, đối với gà trống tỉ lệ này là 60 - 65 % so với đầu kỳ.

Cách chọn gà đông tảo:

Trong mỗi nông hộ, chọn lọc theo từng ô gà trống và mái, chỉ giữ lại những cá thể tốt nhất của từng ô. Trong giai đoạn này, thường chọn giữ lại những cá thể gà con có các đặc điểm sau: ngực nở, đầu to, cổ cao, chân cao vừa phải, ngón chân ngắn, bàn đế chân dày. Bên cạnh đó, cần tiến hành loại bỏ những cá thể có ngoại hình không đạt chuẩn, bị khuyết tật, ốm yếu, còi cọc.

Căn cứ vào khối lượng của từng cá thể gà Đông Tảo nuôi so sánh với khối lượng trung bình của cả đàn chọn những cá thể đạt từ khối lượng trung bình trở lên để làm giống. Sau khi chọn lọc tiến hành nuôi tách riêng trống mái.

- Chọn gà đông tảo trước khi ghép gia đình gà sinh sản

Thời điểm chọn lọc là khi gà bắt đầu thành thục về tính: 

Chọn gà trống có tuổi thành thục sinh dục khoảng 170 ngày tuổi và đạt khối lượng 2,8kg trở lên. Gà mái thành thục sinh dục khoảng 160 ngày tuổi và đạt từ 2,0kg trở lên.

Chọn lọc dựa vào ngoại hình gà đông tảo: 

Gà trống và gà mái phải có những đặc điểm đặc trưng về ngoại hình của gà Đông Tảo như đã nêu ở trên. Gà trống có ba màu lông là mã mận, mã lĩnh hoặc mã đá. Gà mái có ba màu lông là mã chuối khô, mã sẻ hoặc mã thó. 

Gà trống yêu cầu có kiểu mào nụ, mào dâu hoặc mào lật, tích cân đối và có màu đỏ tươi. Đầu gà có hình dáng gộc tre, mỏ sẻ, mắt sáng, tinh nhanh, đối với g mái yêu cầu vành mắt rộng và dài . Cổ to, ngắn, cánh úp vỏ trai, lông đuôi xòe hình nơm, đùi gà to, chân to, vảy thịt, da, ngón chân ngắn và mập , đế bàn chân dày.

Yêu cầu về tình trạng sức khỏe: 

- Chọn những con gà dkhỏe mạnh, nhanh nhẹn, không chọn những cá thể còi cọc, ốm yếu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

- Chọn lọc gà đông tảo giai đoạn đẻ

Trong giai đoạn này, tiến hành loại thải những cá thể có khả năng đẻ trứng kém. Yêu cầu đối với gà mái đạt năng suất trứng từ 12 quả/lứa trở lên, tỷ lệ trứng giống cao và thời gian nghỉ đẻ không quá 30 ngày. Những cá thể có năng suất sinh sản kém cần loại thải. Những cá thể này thường có biểu hiện nào màu nhợt nhạt, lỗ huyệt nhỏ, khô, ít cử động, lông bóng mượt, lông lưng và lông cổ vẫn còn nguyên vẹn chứng tỏ rằng những cá thể này không chịu trống. Yêu cầu đối với gà trống, đạp mái có tỷ lệ trứng có phôi/số trứng mang ấp đạt từ 70% trở lên, tỷ lệ nở/số trứng mang ấp đạt từ 60% trở lên. Những cá thể đạp mái kém thường có biểu hiện chậm chạp, lười đạp mái, mào tích tím tái, tích không cân đối, chân bị dị tật như sưng to bất thường, trẹo đầu gối hoặc ngón chân.

0 Nhận xét